Những Hiểu Biết Cơ Bản Về Thuốc Đông Y

Những Hiểu Biết Cơ Bản Về Thuốc Đông Y

Những điều cơ bản nên biết về thuốc Đông Y

 

Thuốc Đông y là tập hợp những tinh túy về Y học của các thời đại trước rồi lưu truyền cho tới tận thời đại chúng ta. Sau đây là thông tin cơ bản về loại thuốc này.

Những thông tin cơ bản về thuốc Đông y

Những thông tin cơ bản về thuốc Đông y

Cách tổ chức một bài thuốc Đông y

Cũng giống như thuốc Tây y, thuốc Đông y cũng với mỗi loại bệnh thì luôn có một bài thuốc khác nhau và đều được những người có kinh nghiệm hay thầy thuốc dựng nên.

Những thành phần trong một bài thuốc Đông y

Thuốc chính

Là vị thuốc nhằm giải quyết bệnh chính như trong 3 bài Thừa khí thang thì Đại hoàng là chủ dược để công hạ thực nhiệt ở trường vị.

Thuốc hỗ trợ

Để tăng thêm tác dụng của vị thuốc chính như trong bài Ma hoàng thang, vị Quế chi gíup Ma hoàng tăng thêm tác dụng phát hãn.

Thuốc tùy chứng gia thêm

Để giải quyết những chứng phụ của bệnh như lúc chữa bệnh ngoại cảm, dùng bài Thông xị thang mà bệnh nhân ho nhiều dùng thêm Cát cánh, Hạnh nhân. Ăn kém dùng thêm Mạch nha, Thần khúc.

Cách gia giảm trong một bài thuốc

Một bài thuốc Đông y dù là cổ phương hay kim phương đều có phạm vi chỉ định điều trị trên lâm sàng cho nên để phát huy tối đa hiệu quả của thuốc cần xem xét loại bệnh, lứa tuổi, thể chất và khí hậu của địa phuong bệnh nhân.

Cách gia giảm thuốc Đông y

Cách gia giảm thuốc Đông y

Sự tham gia của các vị thuốc

Bài thuốc thường do sự thay đổi vị mà tác dụng khác nhau, ví dụ bài Quế chi thang có tác dụng giải biểu điều hòa vinh vệ dùng điều trị các bệnh ngoại cảm biẻu chứng có mồ hôi sợ gió và sốt nhẹ. Nếu bệnh cũng có chứng trên kèm theo suyễn gia Hạnh nhân, Hậu phác; bài thuốc sẽ có tác dụng bình suyễn.

Sự gia giảm liều lượng thuốc

Trong một bài thuốc nếu lượng dùng của từng vị thuốc thay đổi thì tác dụng điều trị sẽ thay đổi. Ví dụ bài Chỉ truật hoàn gồm có Chỉ thực và Bạch truật tác dụng chính là kiện tỳ, nếu lượng Chỉ thực tăng gấp đôi Bạch truật thì tác dụng bài thuốc là tiêu tích đạo trệ.

Vấn đề thay thế thuốc

Lúc sử dụng một bài thuốc, do tình hình cung cấp thuốc của địa phương mà có thể có một hoặc nhiều vị thuốc thiếu, người thầy thuốc phải tìm những vị thuốc khác có tính vị và tác dụng giống nhau để thay thế bảo đảm cho phép chữa đưọc thực hiện.

Phân loại thuốc Đông y

Theo tin tức Y tế mới nhất, việc phân loại bài thuốc dựa theo 8 phương pháp điều trị của Đông y như: Thuốc giải biểu, thuốc gây nôn, thuốc tả hạ, thuốc hòa giải, thuốc thanh nhiệt, thuốc khu hàn, thuốc tiêu đạo, thuốc bổ dưỡng. Ngoài ra còn có các loại thuốc lý khí, lý huyết, thuốc khu phong, thuốc trừ thấp, thuốc khai khiếu, thuốc cố sáp, thuốc trục trùng.

Phân loại thuốc Đông y

Phân loại thuốc Đông y

Việc phân loại bài thuốc cũng chỉ để tham khảo trong khi sử dụng trên lâm sàng, tác dụng từng loại sẽ được nói rõ hơn trong phần phương tể học.

Những điều chú ý lúc sắc thuốc

Những thuốc thơm có tinh dầu như Bạc hà, Hoắc hương, Kinh giới. nên cho vào sau ( 10 phút trước khi đem thuốc xuống).

Những loại thuốc cứng, nặng như vỏ sò, mai rùa cần đập vụn và cho vào sắc trước.

Những thứ hạt nhỏ như hạt Củ cải, hạt Tía tô.nên bỏ vào vải rồi cho vào sắc.

Những thuốc có độc tính như: Phụ tử, Ô đầu, Thảo ô. nên sắc trước độ nửa giờ rồi cho các thuốc khác vào sau.

Những thuốc quí như: Nhân sâm hoặc thuốc nam lượng nhiều quá cũng nên sắc riêng rồi trộn chung với thuốc sắc để uống.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về thuốc Đông y mong rằng sau bài viết này bạn sẽ có những thông tin bổ ích về loại thuốc này. Ngoài ra bạn cũng nên phương pháp châm cứu bấm huyệt để nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

Tin tức khác
Hotline tư vấn miễn phí: 0917 11 99 49 - 0918 456 667
Zalo